Asia’s No.1 Paint Brand

ต้องการให้เราช่วย?
ตัวกรองสินค้า
แนะนำสินค้า

FAQ

A: ท่านสามารถติดต่อ สอบถามข้อสงสัยหรือถามหาที่อยู่ของตัวแทนจำหน่ายได้จากหลายช่องทาง

ที่อยู่บริษัท101 หมู่3 ซ.สขสวัสดิ์ 76 ถ.สุขสวัสดิ์ ต.บางจาก อ.พระประแดง จ. สมุทรปราการ 10130

หมายเลขโทรศัพท์ 0-2462-5299

Facebook : https://www.facebook.com/NipponPaintDecor

ฝากคำถามผ่าน website ได้ที่ email address : mkt@nipponpaint.co.th

A: สีทาอาคารคุณภาพนิปปอนเพนต์ ขอแนะนำแคตตาล็อกสีทาภายนอกและสีทาภายในที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน สามารถเลือกเฉดสีได้ใน website จากหัวข้อ Colour Choice เนื่องจากผนังพื้นผิวใช้งานของสีภายนอกและสีภายในมีความแตกต่างกัน สีทาภายนอก จะมีเฉดสีทึ่คัดสรรเพื่อความทนทานของเฉดสี เพื่อทนต่อสภาวะอากาศต่างๆ ฝนตก แดดแรงหรือคราบน้ำไหลจากฝนหยุดตก คุณสมบัติของสีทาอาคารภายนอกจึงจะทนสภาวะได้ดีกว่าและยึดเกาะแน่น ส่วนนวัตกรรมสีทาภายในจะมุ่งเน้นการอยู่อาศัยภายในบ้าน เฉดสี จะสดใสให้ความสดชื่นมากกว่า และคุณสมบัติสีทาภายในส่วนใหญ่จะเน้นผู้อยู่อาศัยในเรื่องสุขภาพและสไตล์การใช้ชีวิตมากกว่า เช่น สี Nippon HealthCare สีสุขภาพเพื่อคนรักสุขภาพ จะสามารถป้องกันแบคทีเรียได้ถึง 32 สายพันธ์ หรือสีทาภายใน AirCare ที่สามารดดูดซับสารพิษฟอร์มัลดีไฮด์ได้ ไม่มีสารระเหยเป็นพิษ Zero-VOC และสามารถเข้าอยู่ได้ทันทีเมื่อสีแห้งสนิท

A: ระบบสีที่ถูกต้อง ประกอบด้วยการเตรียมพื้นผิวที่ถูกต้อง ทารองพื้นที่เหมาะกับสภาพพื้นผิวเช่นปูน ซีเมนส์ ไม้หรือเหล็ก และทับหน้าด้วยสีทับหน้าคุณภาพดี ซึ่งสามารถเจาะจงคุณสมบัติแต่ละประเภทได้

A:
ปัญหาสี : สีด่าง สีซีดจาง สีเสื่อมสภาพเป็นฝุ่นผง
ลักษณะ สีที่เคลือบไว้เกิดการซีดจางลง โดยจะซีดจางลงจนเกือบเป็นเฉดสีขาว เมื่อใช้มือลูบดู จะพบว่า สีกลายเป็นฝุ่นสีขาวติดมือ สาเหตุเกิดจากพื้นผิวมีความชื้นสูงจากการที่ผนังมีรอยแตกร้าวรอยแตกลายงา น้ำสามารถซึมเข้าได้ อาจจะเกิดจากการทิ้งปูนไม่แห้งพอหรือมีน้ำซึมเข้าสู่ผนังในภายหลังจากทาสี หรือเกิดจากสีเสื่อมสภาพ ตามอายุการใช้งานการแก้ไข

วิธีการแก้ไข

1. ขัดล้างทำความสะอาดสีเก่าที่เกิดการเสื่อมสภาพเป็นฝุ่นผงออกให้หมด โดยล้างด้วยน้ำสะอาดและขัดด้วยแปรงขนพลาสติก หรือฉีดล้างด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง (water jet)หากบริเวณนั้นไม่สามารถฉีดน้ำได้ เช่นมีสายไฟพาด ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็ได้และทิ้งให้แห้งสนิท
2. ซ่อมแซมรอยแตกร้าวและรอยแตกลายงา ด้วยวัสดุโป้วที่มีคุณภาพสำหรับงานภายนอก เช่น Nippon Wall Patty
3. ต้องป้องกันจุดที่มีการรั่วซึมของน้ำเข้าสู่ผนัง
4. เคลือบสีรองพื้นปูนเก่า 1 เที่ยว เช่น Nippon Excel Primer
5. เคลือบสีทับหน้า เลือกสีคุณภาพมาตรฐานหรือพรีเมี่ยมเช่น นิปปอน 3 in 1 หรือ นิปปอน ColourShield Plus Solareflect

ปัญหาสี : การเกิดขี้เกลือบนฟิล์มสี
ลักษณะสีที่เคลือบไว้แล้วมีคราบเกลือสีขาวเกิดขึ้นบนพื้นผิว บางครั้งอาจมีลักษณะเป็นคราบสีขาวไหลเป็นทาง โดยมักจะออกมาตามบริเวณรอยแตกของผนังหรือรอยยาแนว ซึ่งคราบสีขาวที่มีลักษณะเป็นผลึกนี้เรียกว่า ขี้เกลือ คราบเกลือ หรือ
เอฟฟลอเรสเซ้นท์

สาเหตุของคราบเกลือเกิดจากพื้นผิวมีน้ำหรือความชื้นสูง เช่น

– พื้นผิวก่อนเคลือบสีมีความชื้นสูง หรือการทิ้งปูนฉาบไม่แห้งสนิท หรือน้ำไม่มีทางระเหยออก
– น้ำซึมจากอีกด้านของผนัง เช่น ห้องใต้ดิน ผนังอีกด้านมีน้ำซึมตลอด ซึ่งพื้นผิวที่มีน้ำหรือความชื้นสูง จะละลายสารเคมีที่เป็นส่วนผสมของปูนซีเมนต์ และไหลซึมออกมาโดยอาจจะไหลออกมาตามรอยแตกร้าวของผนัง เมื่อแห้งตัวจะเกิดเป็นคราบผลึกสีขาว ซึ่งคราบขี้เกลือจะเกิดมากหรือน้อยขึ้นกับปริมาณของน้ำที่ไหลซึมออกมา และสารเคมีที่อยู่ในปูน

การแก้ไข

1. ต้องป้องกันจุดที่มีการรั่วซึมของน้ำเข้าสู่ผนังก่อน
2. ขัดล้างทำความสะอาดคราบขี้เกลือออก โดยใช้สารละลายกรดอ่อนๆ เช็ดที่คราบขี้เกลือ จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด และขัดด้วยแปรงขนพลาสติก หรือฉีดล้างด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูง (water jet) และทิ้งให้แห้งสนิท ซึ่งหลังจากที่ป้องกันจุดรั่วซึมแล้ว หากความชื้นในผนังยังสูงอยู่จะมีผลทำให้สีที่ทาทับเกิดการพองหรือหลุดล่อนได้ อาจจะเจาะรูผนังเพื่อช่วยให้น้ำระเหยดีขึ้น หรือใช้ความร้อนเช่น ใช้ไฟสปอร์ทไลท์ส่อง เป็นต้น
3. ซ่อมแซมรอยแตกร้าวและรอยแตกลายงาด้วยวัสดุโป้วที่มีคุณภาพ เช่น Nippon Wall Patty
4. เคลือบสีรองพื้นปูนเก่า 1 เที่ยว เช่น Nippon Excel Primer หรือ Nippon Extra-V Primer
5. เคลือบสีทับหน้าที่มีคุณภาพและมีคุณสมบัติป้องกันด่างคราบขาว เช่น Nippon Extra-V

ปัญหาสี : สีพอง
ลักษณะสีที่เคลือบบนพื้นผิวสูญเสียการยึดเกาะและยกตัวขึ้นจากพื้นผิว เช่นเกิดจากน้ำท่วมขังหรือพื้นผิวฉาบไม่ดีทำให้มี Slope ไม่ระบายน้ำและความชื้น จึงเห็นเป็นลักษณะฟิล์มสีบวมพองขึ้นมา

สาเหตุ เช่น มีความชื้นหรือน้ำรั่วซึมจากดาดฟ้า ชายคาหรือโครงสร้าง เช่น สันบนของผนังไม่เคลือบสี, ผนังมีรอยแตก

– มีความชื้นหรือน้ำรั่วซึมจากระบบท่อน้ำหรือช่องเดินท่อน้ำ
– มีความชื้นซึมขึ้นมาจากพื้นดิน

การแก้ไข

1. ในกรณีที่ปัญหาสีพองมีสาเหตุจากน้ำหรือความชื้นรั่วซึมเช่น ขอบบนของกำแพงไม่ทาสี, มีรอยแตกร้าว, สีที่ทาไม่กันน้ำซึม, มีน้ำขัง, ปรับSLOPE ไม่ดี, ท่อน้ำที่ฝังอยู่ในผนังรั่วซึม ให้แก้ไขที่สาเหตุของน้ำรั่วซึมก่อน เช่น ซ่อมแซมรอยแตกร้าว, การทาสีกันซึมที่ขอบกำแพง, การปรับSLOPE เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึม, ซ่อมท่อน้ำที่รั่วซึม
2. จากนั้นขูดลอกสีเก่าที่เกิดปัญหาบวมพองออกให้หมดและทิ้งพื้นผิวให้แห้งสนิท
3. เคลือบสีรองพื้นปูนเก่า 1 เที่ยว ในกรณีน้ำท่วมขังหรือความชื้นมาก แนะนำให้ใช้ Nippon Flexiseal สีรองพื้นป้งอกันความชื้นและน้ำท่วม
4. เคลือบสีทับหน้า แนะนำเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดด้วยสีพรีเมี่ยม เช่น Nippon 3 in 1 หรือนิปปอนคัลเลอร์ชิลด์พลัว โซล่าร์รีเฟลค

A: สีน้ำกับสีน้ำมันมีความแตกต่างในเรื่องสูตรการผลิตและการใช้งานที่แตกต่างกัน สำหรับสีน้ำ ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับพื้นปูน พื้นซีเมนส์ สำหรับสีน้ำมันจะใช้สำหรับ 2 กรณีคือสีสำหรับงานเหล็กและสีสำหรับงานไม้ สำหรับงานเหล็ก ความสำคัญของสีน้ำมันจะต้องใช้ระบบสีให้ถูกต้อง ทั้งรองพื้นเพื่อจุดประสงค์การกันสนิม เช่น Red Oxide Primer หรือ Zinc Phosphate Primer และสีน้ำมันทับหน้าเพื่อความเงางามและคงทน ยึดเกาะแน่นสามารถทาได้ความเนียนเรียบในทุกพื้นผิว เช่นสีน้ำมัน Bodelac 1000 หรือสีน้ำมันที่สามารถเลือกผสมสีตามชอบใจได้จากเครื่อง Nippon Colour Creations ได้อย่าง Bodelac 9000 (B9000) สำหรับงานไม้ ต้องการสีที่สามารถรองรับการยืดหดตัวของงานไม้ได้ในแต่ละสภาวะอากาศ ซึ่งควรใช้กับสีรองพื้นงานไม้เช่น B1000 Undercoat White โดยเฉพาะและทาสีทับหน้าน้ำมันได้ทั้ง Bodelac1000 และ Bodelac9000

A: สีทาอาคารนิปปอนเพนต์ มีทีมออกแบบเฉดสี Colour Design Center (CDC) ซึ่งประกอบด้วยบุคลากรที่ได้รับการฝึกฝนจากประเทศญี่ปุ่นและสั่งสมประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ออกแบบเฉดสีให้กับโครงการชั้นนำกว่า 200 โครงการในรอบปี หากท่านมีความประสงค์จะให้ทีมงานช่วยเหลือเพื่อออกแบบเฉดสีตามทฤษฎีสีเพื่อการอนุรักษ์และความผสมผสานอย่างลงตัวจากประเทศญี่ปุ่น สามารถติดต่อทีม CDC ได้โดยตรงตามที่อยู่ของบริษัทในหน้า Contact Us ของ website

A: ในการทาสีบ้านหรืออาคาร มีหลักการคำนวณพื้นที่การทาสีแบบง่ายๆ ได้ดังนี้ สมมุติว่าท่านต้องการทาสีห้องนอน ขนาดกว้างxยาวxสูง = 4x5x2.5 ต้องการทาทั้งห้อง จะสามารถคำนวณได้ว่ามีผนังทั้งหมด 4 ด้านบวกกับฝ้าเพดาน จะได้

ผนังด้านที่ 1 = กว้างxสูง = 4×2.5 =10 ตารางเมตร ลบด้วยขนาดประตู ขนาด 200 ซม.x 90 ซม.
= 10 – 1.8 = 8.2 ตารางเมตร

ผนังด้านที่ 2 = กว้างxสูง = 5×2.5 = 12.5 ตารางเมตร ลบด้วยขนาดหน้าต่าง 120 ซม.x 80 ซม. จำนวนหน้าต่าง 2 บาน = 12.5 – 1.92 = 10.58 ตารางเมตร

A: สีทาอาคารนิปปอนเพนต์แบ่งตามการใช้งานออกเป็น 3 ประเภท คือ 1. ประเภทระบบสีสำหรับทาบ้าน, อาคารที่อยู่อาศัยหรือสำหรับงานพื้นผิวที่สามารถทำได้ด้วยช่างทาสีหรือเจ้าของบ้านเองอย่างสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก (Website: Products => Home/DIY (Do It Yourself) มีสีทาผนังปูน, สีสำหรับงานเหล็ก สีสำหรับงานไม้, สีสเปรย์เอนกประสงค์ 2. ประเภทสีสำหรับงานสถาปัตยกรรม (Architectural) เช่น อาคารขนาดใหญ่, คอนโดมิเนียม, ระบบสีทาโรงงาน, ระบบสีสำหรับสะพาน, ระบบสีงานอุตสาหกรรมต่างๆ ระบบสีสำหรับงานสถาปัตยกรรมต้องอาศัยทีมเทคนิคที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญให้คำแนะนำในการใช้สีที่พื้นผิวมีความพิเศษเฉพาะ และประเภทสุดท้าย สีเฉพาะงานพิเศษเช่นสีสร้างลวดลายหรือสีทองสำหรับองค์พระ

A: สีทาอาคารนิปปอนเพนต์แบ่งตามการใช้งานออกเป็น 3 ประเภท คือ 1. ประเภทระบบสีสำหรับทาบ้าน, อาคารที่อยู่อาศัยหรือสำหรับงานพื้นผิวที่สามารถทำได้ด้วยช่างทาสีหรือเจ้าของบ้านเองอย่างสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก (Website: Products => Home/DIY (Do It Yourself) มีสีทาผนังปูน, สีสำหรับงานเหล็ก สีสำหรับงานไม้, สีสเปรย์เอนกประสงค์ 2. ประเภทสีสำหรับงานสถาปัตยกรรม (Architectural) เช่น อาคารขนาดใหญ่, คอนโดมิเนียม, ระบบสีทาโรงงาน, ระบบสีสำหรับสะพาน, ระบบสีงานอุตสาหกรรมต่างๆ ระบบสีสำหรับงานสถาปัตยกรรมต้องอาศัยทีมเทคนิคที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญให้คำแนะนำในการใช้สีที่พื้นผิวมีความพิเศษเฉพาะ และประเภทสุดท้าย สีเฉพาะงานพิเศษเช่นสีสร้างลวดลายหรือสีทองสำหรับองค์พระ

A: บ้านเก่าและบ้านใหม่มีระบบการทาสีที่แตกต่างกันเล็กน้อย หากเป็นบ้านใหม่ ไม่มีสีเก่าอยู่บนผนัง อันดับแรก ให้เริ่มจากพิจารณาว่าอยากทาสีบ้านหรืออาคารในส่วนใดบ้าง ตัวอย่างเช่น ทาผนังด้านนอก, ทาห้องครัว, ทาห้องนอนหรือโรงรถ จากนั้นให้วัดหรือประมาณการพื้นที่ที่จะต้องทาสี (สามารถดูการประมาณค่าใช้จ่ายในการทาสีได้ที่ข้อ 4) เมื่อได้พื้นที่การทาสีคร่าวๆ แล้ว จากนั้นพิจารณาว่าส่วนใดเป็นพื้นผิวแบบปูน ส่วนใดเป็นพื้นผิวแบบไม้ ส่วนใดเป็นเหล็ก เพราะในแต่ละส่วนจะเลือกใช้สีไม่เหมือนกัน จากนั้นให้ลำดับความสำคัญของแต่ละพื้นที่ ตัวอย่างเช่น ห้องนอนมีห้องเด็กเล็กจึงต้องใช้สีที่ปลอดภัยและไม่มีกลิ่นฉุน พื้นที่บริเวณรั้วใกล้กับแหล่งน้ำหรือต้องรดน้ำต้นไม้ ควรเลือกใช้สีประเภททนด่าง ผนังด้านนอกบ้าน/อาคารต้องโดนสภาวะ ต้องเลือกใช้สีที่ทนแดด ทนฝน ภายในห้องครัวต้องเป็นสีที่ทนต่อการเช็ดได้เพราะเวลาทำครัวอาจเกิดความสกปรกบนผนังครัว จากนั้นให้เข้าไปเลือกดูคุณสมบัติของสีแต่ละประเภทใน website หัวข้อ Products จะพบหัวข้อ Home/DIY และเลือกดูในประเภทสีทาอาคาร สีงานเหล็ก สีงานไม้หรือสีเสปรย์ เลือกสีคุณภาพที่ตรงกับความต้องการ หากเป็นกรณีบ้าน/อาคารเก่า ระบบสีควรเพิ่มการเตรียมพื้นผิวเรื่องการขัดสี ทารองพื้นสำหรับปูนเก่า เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์สีจากหัวข้อ Products ได้แล้ว ควรเข้าไปในส่วนหัวข้อ Colour Choice เลือกเฉดสีที่ถูกใจ (เฉดสีอาจปรับเปลี่ยนจากเฉดสีที่ท่านเลือกหน้าจอคอมพิวเตอร์เล็กน้อย) จากนั้นสามารถโทรสอบถามข้อมูลได้ที่บริษัทหรือตัวแทนจำหน่าย